Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, không cho xây 10 tòa nhà cao 50 tầng tại khu đất Giảng Võ (quận Ba Đình) mà điều chỉnh công năng khu đất làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng …
Khởi công dự án năm 2023, không xây 10 tòa nhà 50 tầng

Đặt câu hỏi về việc giám sát đầu tư đối với dự án chậm tiến độ tại kỳ họp HĐND TP.Hà Nội sáng nay (7/7), ĐB Lê Minh Đức (Thạch Thất) chất vấn, ngay sau khi TP. Trong việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, Ban Chỉ đạo đã giao thành lập Tổ giám sát các dự án chậm triển khai, nhưng đến nay vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai nhưng chưa được thu hồi.

Ông Đực nêu tên các dự án như: Dự án Khu công nghiệp Nam Hà Nội theo kế hoạch năm 2012 dự án đã hoàn thành nhưng vẫn bỏ hoang; Siêu dự án Sông Hồng City được phê duyệt từ năm 1995 đến nay vẫn để mái tôn; Dự án 148 Giảng Võ, quận Ba Đình sau nhiều năm được phê duyệt vẫn bỏ trống.

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình đã có chủ trương chuyển thành trung tâm thương mại, dịch vụ và văn hóa.

Trước đó vào năm 2016, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (tại Quyết định 3560) khu đất 6,8 ha, tại Giảng Võ với quy mô 10 tòa chung cư cao 50 tầng. Đồng thời, UBND TP cũng chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư (tại Quyết định số 4205).

“Thời điểm đó, dù xác định đây là điểm nhấn trong khu vực nội đô lịch sử nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP cũng như ý kiến ​​của các bộ, ngành và dư luận, đến ngày 7/3. Năm 2019, UBND TP ban hành Quyết định 1441 thu hồi Quyết định 4205/2016 về chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, tại khu vực này sẽ không còn quy mô 10 tòa nhà cao 50 tầng nữa ”, ông Tuấn nói.

Khu đất trên phố Giảng Võ giữa trung tâm thủ đô (Ảnh: Hồng Khanh)
Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, thay vào đó, khu vực này sẽ là trung tâm thương mại, dịch vụ và văn hóa. Và chỉ đề xuất các chức năng hỗn hợp như khách sạn, văn phòng, thương mại để đảm bảo các tiêu chí quy hoạch kiến ​​trúc phù hợp.

Theo ông Tuấn, thời gian tới, UBND TP sẽ chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này để đưa về đúng chức năng như đã nêu trên. Sau khi điều chỉnh quy hoạch 1/500 sẽ có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện chủ đầu tư cam kết, sau khi hoàn thành các thủ tục trên sẽ tiến hành đầu tư ngay.

“Theo đánh giá của UBND TP, việc điều chỉnh 10 tòa nhà cao 50 tầng làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng … là rất phù hợp. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh vướng mắc pháp lý để dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất ”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm, các thủ tục này sẽ được hoàn thành vào năm 2022, để đến năm 2023, dự án sẽ được khởi công xây dựng và hoàn thành với thời gian tối đa là 3 năm.

Leave a Reply

%d bloggers like this: